An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 03:41 | 07/09/2012

Đề phòng tai nạn điện

Theo số liệu thống kê đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 07 vụ tai nạn điện trong nhân dân. Hậu quả các vụ tai nạn này đã làm chết 02 người, bị phỏng 05 người.

Nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn chủ yếu là do: bất cẩn khi đang chặt cây làm ngã đổ vào dây điện; trong lúc thi công xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà – công trình, đặt biển quảng cáo bất cẩn để thanh kim loại vi phạm khoảng cách phóng điện với đường dây cao áp đang có điện.

Để tích cực ngăn ngừa các tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra, Công ty Điện lực Tây Ninh đề nghị mọi người hãy thực hiện các biện pháp đề phòng sau:

1. Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện, chỗ nối dây để không bị điện giật chết người.

2. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém, vì các thiết bị điện này dễ bị chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật chết người. 

3. Dây dẫn điện sau điện kế ngoài trời phải dùng dây có tiết diện đủ lớn để tránh quá tải; không dùng dây có nhiều mối nối; không treo, gá dây dẫn lên cây xanh hoặc các kết cấu, trụ tạm bợ; không để dây dẫn va quệt vào bất cứ vật gì; không kéo dây dẫn quá thấp gây nguy hiểm cho cộng đồng.

 4. Không lắp đặt ăng-ten, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi sẽ va quệt vào công trình lưới điện.

5. Không sử dụng điện để đánh bắt thuỷ sản, bẫy chuột, chống trộm, bảo vệ tài sản, hoa màu.

 6. Không trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, trạm điện. Khi tỉa cành, chặt cây có khả năng ngã đổ vào đường dây điện phải báo cho Điện lực để được hỗ trợ biện pháp an toàn.

7. Không đào đất gần móng cột điện gây khả năng lún, sụt cột; không đắp đất lên cao làm giảm khoảng cách an toàn từ dây dẫn điện đến mặt đất.

 8. Không thả diều, bóng bay, các vật bay khác, các loại pháo khi bắn ra có dây kim tuyến trong phạm vi bảo vệ công trình điện.

9. Không quăng, ném, bắn bất kỳ vật gì lên đường dây điện, vào công trình điện.

10. Không tới gần hoặc đưa bất cứ vật gì đến gần đường dây, trạm điện 22kV trong phạm vi 02 mét như: leo lên mái nhà, ban-công, ô-văng; đưa tấm tole, thanh kim loại … gần đường dây điện để đề phòng điện giật hoặc điện cao áp phóng chết người.

 11. Không cất nhà ở, công trình gần cột điện cao áp 22kV trong phạm vi 03 mét; khi xây dựng nhà ở, công trình gần đường dây điện cao áp phải liên hệ với Điện lực để thỏa thuận khoảng cách an toàn;

12. Khi trời mưa, giông, bão không chạm người vào cột điện, dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao… để đề phòng điện giật do rò điện.

 13. Khi phát hiện trụ điện ngã hoặc dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... người phát hiện không được đến gần và phải cấp báo cho mọi người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn và báo ngay cho Trực vận hành điện của Điện lực sở tại để có biện pháp xử lý thích hợp.

Công ty Điện lực Tây Ninh đề nghị mọi người hãy hết sức cẩn thận trong việc sử dụng điện, không nên coi thường tính chất nguy hiểm của nguồn điện và thực hiện tốt các điều cơ bản nêu trên để đề phòng tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra.

PCTN


TIN LIÊN QUAN

(17:04 - 22/04/2019)

Ngày hội tiết kiệm điện

Ngày 20/4, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Ngày Hội...