Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Nguyễn Trần Lâm - PC Long An | 20:51 | 26/07/2021

MULTI-DROP – Giải pháp thông minh thu thập dữ liệu đo ghi từ xa theo nhóm

Trước thực trạng khó khăn trong việc trang bị modem GPRS/3G thu thập dữ liệu đo ghi từ xa đối với các khách hàng mua bán điện qua trạm biến áp chuyên dùng. Vừa qua Công ty Điện lực Long An đã phối hợp cùng Ban Kinh doanh - Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai thử nghiệm giải pháp thu thập dữ liệu đo ghi từ xa theo nhóm – Multi-drop.

Kết quả thử nghiệm đã ghi nhận hiệu quả tích cực như nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và kịp thời thực hiện các giải pháp trong điều hành cung cấp điện, đặc biệt đối với công tác giám sát công suất sử dụng điện của khách hàng. Từ đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam tiếp tục chọn Công ty Điện lực Long An để thí điểm giải pháp với quy mô lớn hơn, đến nay giải pháp trên đã hoàn thiện và mang tính ứng dụng thực tiễn cao.

Giải pháp Multi-drop triển khai trên nền tảng thu thập dữ liệu đo xa bằng modem công nghệ GPRS/3G, một modem sẽ chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu cho nhiều điểm đo gần nhau, khai thác dữ liệu qua hệ thống EVNHES. Để hệ thống thu thập dữ liệu hiệu quả thì các nhóm được thiết lập phải đảm bảo khoảng cách truyền từ các trạm vệ tinh đến trạm gốc có lắp modem đo xa không quá 200m, kết nối bằng loại cáp điện thoại 4+1 (là loại cáp rất phổ biến trên thị trường với giá thành thấp), qua vận hành thí điểm, mỗi nhóm (mỗi modem) có thể thu thập dữ liệu từ 4 đến 6 công tơ.

Giải pháp được thử nghiệm tại Điện lực Đức Hòa - PC Long An

Qua thực hiện thí điểm tại Điện lực Đức Hòa – Công ty Điện lực Long An, khối lượng và chi phí được tổng hợp như sau: Đã lựa chọn và lắp đặt 12 nhóm với 39 điểm đo, trong đó nhóm có ít nhất là 2 điểm đo và nhiều nhất là 6 điểm đo, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật đưa ra, số lượng cáp 4+1 được sử dụng là 1.040 mét, chi phí thực hiện là 20.200.000 đồng, sau khi hoàn thành ghép nhóm, số lượng modem thu hồi để tái sử dụng là 18 modem.

Sau khi đã cài đặt cấu hình và đưa vào khai thác, tất cả 12/12 nhóm với 39 điểm đo đã kết nối ổn định, tất cả các điểm đo đều thu thập được tất cả thông số vận hành giống như lắp riêng rẽ từng modem cho từng điểm đo như: TSVH, Chỉ số từng thời điểm, Biểu đồ phụ tải 30 phút, Biểu đồ TSVH, tỷ số TU, TI, HSN… Có thể đánh giá giải pháp đã giúp tiết kiệm được chi phí khá lớn về mua sắm, vận hành modem và tiền thuê bao hàng tháng (tiết kiệm được 27 bộ modem, giá thành khoảng 5 triệu đồng/bộ), giảm bớt khối lượng vận hành, xử lý khi modem hư hỏng, mất kết nối…

Giao dịch khách hàng tại Điện lực Đức Hòa - PC Long An

Tuy nhiên, bước đầu khai thác, giải pháp Multi-drop vẫn còn một số hạn chế như: Một số vị trí kéo cáp qua hàng rào doanh nghiệp hoặc kéo trong khuôn viên có cây xanh, khi doanh nghiệp cải tạo hàng rào, cắt tỉa cây xanh hoặc nguy cơ cây xanh gãy đổ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an toàn của cáp thông tin đã lắp đặt; Hệ thống Multi-drop chưa thực hiện cập nhật chỉ số tự động vào CMIS, Tổng công ty đã có kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam sửa chữa, bổ sung chức năng trên chương trình khai thác.

Với giải pháp Multi-drop đã triển khai như trên, ngoài những lợi ích mang lại trước mắt rất cao, đặc biệt trong thời điểm chi phí mua sắm thiết bị đang rất hạn chế và những tồn tại khi triển khai là không lớn, có thể khắc phục được, EVNSPC đang xem xét đánh giá  về khả năng nhân rộng giải pháp để góp phần tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và đặc biệt trong công tác giám sát công suất sử dụng điện của khách hàng, phục vụ điều hành cung cấp điện trong toàn Công ty.


TIN LIÊN QUAN

(07:48 - 08/05/2023)

Tổng công ty Điện lực miền Nam đào tạo và diễn tập an toàn thông tin năm 2023

Ngày 25 tháng 4 năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty...

(07:48 - 08/05/2023)

Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số

Thực hiện Đề án chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025,...

(10:35 - 09/04/2023)

EVNSPC và CMC Telecom tiếp xúc, trao đổi về xu hướng công nghệ số

Ngày 15 tháng 3 năm 2023, đoàn công tác của EVNSPC gồm Ban Viễn...

(10:35 - 09/04/2023)

EVNSPC tổ chức hướng dẫn chức năng lập chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trên Chương trình E-invoice

Ngày 24/02/2023, EVNSPC đã tổ chức khóa hướng dẫn sử dụng chức năng lập chứng...

(10:35 - 09/04/2023)

EVNSPC tuyên truyền nhận thức cho CBCNV về Phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Với mục tiêu nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin...

(10:35 - 09/04/2023)

Hội thảo giải pháp Giám sát quản lý an toàn thông tin, Giám sát mạng cáp quang ngành Điện lực

Ngày 14 tháng 02 năm 2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phối hợp...

(10:35 - 09/04/2023)

“Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”

Đó là chủ đề của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn...

(10:35 - 09/04/2023)

Giới thiệu hệ thống quản lý dữ liệu đo đếm (Meter Data Management System – MDMS)

Hệ thống quản lý dữ liệu đo đếm (Meter Data Management System – MDMS) là hệ...

(10:35 - 09/04/2023)

App ứng dụng hiện trường (UDHT) trong quản lý thiết bị đo đếm

Với mục tiêu nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng đối...

(10:35 - 09/04/2023)

Tổng công ty Điện lực miền Nam xét duyệt ý tưởng cải cách thủ tục hành chính Quý 3/2022

Vừa qua, Hội đồng xét duyệt ý tưởng cải cách thủ tục hành chính...