Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi CTV Anh Tuấn - Ban TT EVNSPC | 08:48 | 29/12/2021

Từng bước chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện phân phối của EVN

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) nói riêng. Ngày 17/02/2021, Hội đồng thành viên EVN đã có Nghị quyết số 68/NQ-HĐTV thông qua Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong EVN đến năm 2020, tính đến năm 2025.

Theo đó, mục tiêu chuyển đổi số là hướng đến các hoạt động được số hóa, các hoạt động chưa tự động thành tự động và ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động, năng lực quản trị. Một trong những trọng tâm áp dụng là công tác Quản lý và vận hành hệ thống lưới điện điện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để đổi mới, cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện nhằm nâng cao độ an toàn, tin cậy và cải thiện hiệu suất vận hành.

Trước đây các Trạm biến áp (TBA) chưa được tự động hóa trong các quá trình giám sát, cảnh báo và thu thập dữ liệu từ xa, khi có hiện tượng bất thường hoặc sự cố lưới điện thì người quản lý vận hành thường không được cảnh báo kịp thời. Việc kiểm tra, đo đạc, lấy các thông số vận hành của trạm biến áp chủ yếu bằng phương pháp thủ công tốn nhiều nhân lực, trong khi hầu hết các thiết bị giám sát, hiển thị trong trạm là loại thiết bị tại chỗ, lắp đặt rời rạc và không có khả năng lưu giữ số liệu cũng như truyền dữ liệu phục vụ công tác quản lý vận hành.

Để đáp ứng lại chủ trương, chỉ đạo của EVN, các đơn vị và doanh nghiệp công nghệ không ngừng đóng góp các sáng kiến, sản phẩm “Make in Viet Nam” để ứng dụng vào công tác chuyển đổi số. Nổi bật lên đó là sản phẩm, giải pháp “Hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M” của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES.

Quy cách lắp đặt Hệ thống giám sát SGMV, STMV hệ thống đo lường giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M”
của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES

Hệ thống S3M là hệ thống đo lường, giám sát quản lý trạm biến áp và lưới điện hạ áp online, thay thế cho các phương pháp kiểm tra thủ công, tiết kiệm nhân lực vận hành, cung cấp số liệu đo lường, giám sát và quản lý online đầy đủ, chính xác. Hệ thống hỗ trợ kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, giúp trạm biến áp vận hành ổn định và tin cậy. Trọng tâm của hệ thống S3M là các thiết bị giám sát SGMV, STMV và hệ thống phần mềm quản lý S3M với các đặc tính cơ bản như sau:

Thiết bị giám sát

Gồm: Thông số giám sát tại Máy biến áp (MBA) như thông số nhiệt độ dầu, nhiệt độ tiếp xúc cực hạ thế, giám sát trạng thái mức dầu, rơ le gas. Thông số giám sát vận hành P, U, I, Cos phi lộ tổng và lộ nhánh (có thể mở rộng đến 8 lộ nhánh). Thông số giám sát nhiệt độ tiếp xúc tại thanh cái tổng, tiếp xúc tại các cực ra MCCB…

Giám sát trạng thái áp lực khí FS6, bộ báo sự cố FI, đóng mở cửa trạm, hòm tổn thất, hiện tượng điện áp rò vỏ tủ… Đặc tính nổi bật của thiết bị tùy chỉnh được chu kỳ gửi dữ liệu, có khả năng cập nhật phần mềm từ xa, truyền dữ liệu về Sever theo nhiều giao thức mạng.

Kiểm tra các thông số máy biến áp, các thông số đầu vào và đầu ra của CB phía hạ thế

Ứng dụng phần mềm S3M

Hiển thị dữ liệu từ toàn bộ các thiết bị giám sát trên nền Web, cảnh báo hiện tượng bất thường (dạng popup, SMS, Email), vẽ biểu đồ phụ tải, nhiệt độ trực quan, thống kê, xuất báo cáo ra file excel phục vụ báo cáo vận hành, quản trị hệ thống, phân quyền truy cập, có khả năng quản lý đến 10.000 trạm và nâng cấp mở rộng khi số lượng thiết bị giám sát tăng và có khả năng tích hợp với một số phần mềm khác.

Hiện nay giải pháp S3M đã và đang được triển khai rộng khắp các đơn vị tỉnh thành như: TP Hồ Chỉ Minh, TP Hà Nội, Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang… trên lưới điện của năm Tổng Công ty điện lực cũng như các khách hàng sản xuất thương mại lớn như SunGroup, VinGroup, Flamingo, Seojin,... với trên 500 đối tượng Trạm và tủ điện được giám sát và quản lý Online.

Hệ thống được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc số hóa dữ liệu vận hành TBA, giảm nguy cơ sự cố MBA, tủ phân phối... Nhờ đó giúp giảm nhân công và chi phí trong công tác đo đạc, kiểm tra vận hành lưới điện. Giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, rủi ro mất an toàn điện cho người vận hành vì không phải tiếp xúc với điện trực tiếp, hạn chế kiểm tra khi lưới điện đang vận hành. Hỗ trợ giảm tổn nhất thông qua việc giám sát được tình trạng vận hành quá tải, lệch pha, cos phi thấp, nhiệt độ tiếp xúc cao của lộ tổng và các lộ nhánh xuất tuyến. Hỗ trợ quản lý vận hành các hệ thống điện mặt trời mái nhà…

Thiết bị bị giám sát SGMV, STMV và hệ thống phần mềm quản lý S3M của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES

Với tinh thần ứng dụng đưa sản phẩm công nghệ “Cho người Việt, Do người Việt” hướng tới đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế, việc triển khai hệ thống S3M đươc kì vọng góp phần từng bước chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành và phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam./.


TIN LIÊN QUAN

(19:48 - 18/05/2022)

EVNSPC tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng năm 2022

Ngày 13 tháng 5 năm 2022, tại Thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang,...

(20:36 - 04/05/2022)

❌❌ Cảnh báo chiêu trò giả danh Tổng đài Điện lực

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa phát cảnh báo đến quý...

(10:38 - 26/04/2022)

EVN SPC tăng cường hợp tác phát triển công nghệ số cùng Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Với mục tiêu ứng dụng triệt để toàn diện sức mạnh của công nghệ số và...

(16:52 - 25/03/2022)

EVN SPC khảo sát định kỳ kết quả triển khai Module sổ nhật ký vận hành PMIS

Nằm trong kế hoạch, nhiệm vụ Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2022  được EVN giao và loạt...

(20:41 - 18/03/2022)

EVNSPC triển khai dịch vụ cấp điện trung áp điện tử

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng về cung cấp dịch vụ điện, rút...

(13:51 - 09/03/2022)

TSNT T2: Ngành Điện miền Nam đẩy mạnh số hóa cung cấp điện ngay từ đầu năm

Chuyển đổi số là quá trình này đang diễn ra ở nhiều ngành,...

(09:53 - 28/02/2022)

EVN SPC chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác đầu tư xây dựng từ ứng dụng triệt để phần mềm IMIS

Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng - Investment Management Information System (IMIS)...

(14:52 - 11/02/2022)

Chuyển đổi số mang lại nhiều hiệu quả trong sản xuất kinh doanh

Hiện nay, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ được ưu tiên...

(14:52 - 11/02/2022)

EVN sử dụng mạng xã hội an toàn

An toàn thông tin trên môi trường số hiện là vấn đề cấp bách...

(14:52 - 11/02/2022)

EVN mua sắm online an toàn

An toàn thông tin trên môi trường số hiện là vấn đề cấp bách...